วันอังคารที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

‘ไซลิทอล’ตัวช่วยป้องกันฟันผุ

 ชื่อของ “ไซลิทอล” เป็นที่คุ้นหูอยู่ในแวดวงของคนรักปากและฟันมาระยะหนึ่งแล้ว เพราะเวลานี้ไม่ว่าผลิตภัณฑ์อะไรที่เกี่ยวกับสุขภาพปากและฟันจะมีชื่อของสารตัวนี้ร่วมอยู่ด้วยเสมอ แล้วไซลิทอลมีประโยชน์อย่างไร
 ดร.ท.ญ.สร้อยศิริ ทวีบูรณ์อาจารย์ประจำคณะทันตแพทยศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสารไซลิทอลให้ข้อมูลว่าสารไซลิทอลเริ่มเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น โดยเฉพาะในทวีปยุโรปและอเมริกา เพราะมีการค้นคว้าวิจัยถึงประสิทธิภาพของไซลิทอลที่สามารถยับยั้งแบคทีเรีย  ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ฟันผุได้ ปัจจุบันมีการนำสารไซลิทอล มาใช้เป็นส่วนประกอบของยาน้ำยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปากหลายชนิด นอกจากนี้ ยังใช้เป็นสารให้ความหวานในขนมลูกอม รวมทั้งหมากฝรั่งกันมากขึ้น เพราะเป็นสารให้ความหวานธรรมชาติที่มีรสชาติคล้ายน้ำตาล และยังให้พลังงานต่ำกว่าถึงร้อยละ 40
สารไซลิทอลเป็นน้ำตาลแอลกอฮอล์ธรรมชาติชนิดหนึ่ง ซึ่งพบได้ในพืชผัก และผลไม้หลายชนิด อาทิ ต้นเบิร์ช สตรอว์เบอรี่รวมไปถึงผลไม้เปลือกแข็ง เช่น ถั่วเชสต์นัต และถั่ววอลนัต
จุดเด่นของสารชนิดนี้ คือ เป็นน้ำตาลแอลกอฮอล์ที่มีคาร์บอน 5 อะตอมในโครงสร้าง มีรสชาติหวานเหมือนน้ำตาล ซึ่งกลุ่มแบคทีเรียในช่องปากต้นเหตุสำคัญของการเกิดฟันผุไม่สามารถย่อยสลาย มาเป็นอาหารได้ ดังนั้นเมื่อไม่สามารถดึงไซลิทอลมาเป็นอาหารได้ แบคทีเรียกลุ่มนี้ก็จะค่อย ๆ ลดจำนวนลง จากการค้นคว้าวิจัยพบว่า การใช้ไซลิทอลเป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะสามารถช่วยลดปัญหาฟันผุได้เป็นอย่างดี
อย่างไรก็ตาม วิธีป้องกันฟันผุที่ดีที่สุด คือ การแปรงฟันอย่างถูกวิธีภายหลังการรับประทานอาหาร และหลีกเลี่ยงอาหารที่จะเพิ่มความเป็นกรดในช่องปาก เช่น น้ำตาล น้ำอัดลม ฯลฯ
เพียงแค่นี้…ฟันผุก็ จะไม่มากล้ำกราย…ให้เสียอารมณ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น